5 món ăn giúp “tinh binh” khỏe mạnh

Nhiều cặp vợ chồng  yêu nhau nồng thắm, chồng vẫn “làm nghĩa vụ” đầy đủ nhưng vợ vẫn không thụ thai, đến bác sĩ mới biết là do tinh trùng yếu và ít.  Y học cổ truyền cho rằng, số lượng tinh trùng, khả năng hoạt động liên hệ mật thiết với thận. Khi thận khí suy nhược, hoạt động của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng (lượng tinh dịch ít hoặc tổng số tinh trùng thấp dưới mức bình thường). Đối với những trường hợp này, chế độ ăn là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số món ăn theo từng thể bệnh để giúp tinh trùng khỏe mạnh.

Với thể  thận âm bất túc: Nam giới có lượng tinh dịch ít, lưng đau, mất ngủ, hay ngủ mê, di tinh, nhức đầu hay quên, miệng đắng họng khô, hoặc buổi chiều nhiệt truyền xuống, lòng bàn chân, bàn tay nóng, lưỡi hơi hồng. Dùng các món ăn - bài thuốc sau:

 Canh thịt dê nấu nhục thung dung.
Bài 1: Ba ba 1 con (khoảng 1kg), câu kỷ tử 30g, hoài sơn 30g, nữ trinh tử 15g, thục địa hoàng 15g, gia vị...  Đem ba ba nhúng nước sôi cho nước tiểu của nó ra hết, làm sạch, bỏ đầu, bỏ ruột. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải, buộc miệng túi lại, bỏ vào bụng ba ba. Đổ nước vừa ngập, tất cả đem hầm nhừ, lấy túi bã thuốc ra, cho gia vị vừa ăn.

Bài 2: Thịt rùa 150g, bong bóng cá 30g, gia vị. Thịt rùa rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bong bóng cá rửa sạch mùi tanh, thái nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi, nước vừa đủ, sau khi đun sôi, hầm nhỏ lửa cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bài 3: Củ mài 50g, thịt chó, gạo tẻ 50g. Cho củ mài vào nồi nước nấu, bỏ bã, lấy nước. Gạo vo sạch cho vào nước đó nấu cháo cùng thịt chó thái miếng. Ăn nóng mỗi buổi sáng tối, liền 5 - 7 ngày.

Với thể thận dương hư yếu: Nam giới có tinh trùng ít, liệt dương, xuất tinh sớm, mặt trắng bệch, váng đầu, chân tay lạnh toát, lưng đau, giảm ham muốn tình dục, tiểu tiện nhiều, tiểu đêm nhiều, lưỡi nhạt, nhịp mạch yếu, thì dùng các món ăn - bài thuốc sau:

Bài 1: Thịt chó 250g, phụ phiến 15g. Cho phụ phiến vào túi vải, buộc lại. Thịt chó bỏ vào nồi xào qua với gừng và chút rượu, rồi đổ nước, cho túi thuốc vào nấu nhừ, rồi vớt túi thuốc ra, cho gia vị vừa ăn.

Bài 2: Nhục thung dung 15g, thịt dê 100g, gạo tẻ 50g, hành 3 củ, gừng 3 lát, gia vị. Nhục thung dung bỏ vào nồi nấu kỹ lọc lấy nước. Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào nước thuốc, cùng với gạo đã vo sạch, nấu cháo. Khi cháo được bỏ hành, gừng, muối vào đun sôi lên là được. Ăn nóng mỗi ngày vào buổi sáng và tối.

BS. Minh Hiền